อาหารพื้นบ้าน

RYM8003

อาหารพื้นบ้าน

อาหารพื้นบ้านของจังหวัดระยองเป็นการผสมผสานเอาวัตถุดิบในท้องถิ่นที่มีอยู่ อย่างหลากหลายเข้ามาไว้ด้วย เอกลักษณ์ของอาหารระยองนั้น คือความสดใหม่ของอาหารจากทะเลที่ผสมผสานเข้ากับพืชผักสมุนไพรท้องถิ่น ออกมาเป็นอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน ครบรส เช่น แกงเผ็ดปลาเห็นโคนน้ำใส ที่ใช้ปลาเห็ดโคนซึ่งเป็นปลาท้องถิ่นจังหวัดระยอง ปรุงรสด้วยเครื่องแกงที่มีสมุนไพรหลากหลายเป็นส่วนประกอบ เช่น ด้วย ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด พริกแห้ง พริกขี้หนู กระเทียม เม็ดผักชีไร่ ลูกกระวาน ทั้งยังใส่สมุนไพร ได้แก่ พริกตุ้ม มะเขือเปราะ แขนงสับปะรด ใบกะเพรา พริกอ่อน เพิ่มเข้าไปอีกด้วย

การนำวัตถุดิบในท้องถิ่นมาประกอบอาหาร ทั้งอาหารทะเล พืช ผลไม้ โดยเฉพาะสมุนไพรหลากหลายชนิด ที่ทำให้อาหารของจังหวัดระยองมีรสชาติและกลิ่นที่โดดเด่น